fbpx

04 lý do khiến cho việc thi công chức, viên chức ngày một khó

1822

Thi công chức, viên chức nhà nước bài toán dễ hay khó? Đó sẽ là một câu hỏi khó và có nhiều đáp án đối với mỗi các suy nghĩ của mỗi người. Vậy thì bạn nghĩ sao về câu trả lời này?

Trong vài năm trở lại đây, việc thi công chức hay thi viên chức thật sự không phải là chuyện “đơn giản” như trước đây nữa. Điều đó khiến cho nhiều người có suy nghĩ thay vì thi công chức, viên chức thì lựa chọn cho mình một con đường nào khác để đi. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm ra lời giải vì sao thi công chức, viên chức nhà nước lại khó đến vậy?

Thứ nhất: Chỉ tiêu tuyển dụng quá ít mà số lượng thí sinh lại quá nhiều.

Sự chênh lệch đó dẫn đến việc thi công chức, viên chức trở lên khó khăn hơn bao giờ hết. Nếu trước kia, phần lớn chúng ta chỉ nghĩ chỉ có thi đại học, cao đẳng thì tỷ lệ chọi mới là cao, sự cạnh tranh mới là lớn, nhưng giờ đây việc thi công chức, viên chức nhà nước đôi khi nó còn khốc liệt hơn, còn có mức độ cạnh tranh hơn nhiều.

Mình theo dõi việc tuyển dụng thi công chức, viên chức trên cả nước thấy được một điều mà nhiều năm nay vẫn không có sự thay đối nhiều, đó chính là tỉ lệ tuyển dụng quá ít so với nhu cầu thực tế đặt ra. Các bạn, thử đặt ra một phép tính nhỏ là chỉ có 1 việc và có tới 100 đang cần việc đó thì hỏi làm sao việc thi công chức, viên chức không khó.

Mới đây, mình còn thấy việc cả 01 huyện có tuyển 01 giáo viên môn Toán, Anh,… Vậy thử hỏi sao việc thi công chức, viên chức lại trở lên khó khăn đến vậy?

Mới đây mình có đọc báo thấy có địa phương thi tuyển công chức giáo viên mà tỉ lệ trọi là 1/10, tức là 10 người thì mới lấy 01 người. Vậy chính điều đó dẫn đến việc thi công chức sẽ trở lên khó khăn hơn nhiều.

**Xem thêm: Hướng dẫn ôn thi công chức hiệu quả và đạt điểm cao

Thứ hai: Tâm lý phải thi và thi đỗ công chức, viên chức của người dự tuyển.

Tại các nước phát triển, thì việc người ứng tuyển vào các cơ quan nhà nước không nhiều bởi họ không muốn bị các rành buộc của quy chế nhà nước. Trái lại điều đó, ở nước ta mọi người vẫn tìm mọi cách để có lấy một xuất trong biên chế nhà nước, chính điều đó làm cho việc thi công chức, viên chức trở lên khó khăn hơn.

Nguyên nhân này một phần cũng xuất phát từ suy nghĩ của mội người, mọi người luôn suy nghĩ rằng học xong ra trường rồi cố thi đỗ vào một ban ngành nào của nhà nước, có như vậy mới có được công ăn việc làm ổn định. Chính vì những suy nghĩ như vậy đã tác động lớn vào việc thi công chức, viên chức ngày một khó khăn hơn.

Mình không muốn nói đó không phải là sự lựa chọn tốt, nhưng nếu bạn thật sự là một người năng động, một người muốn tìm một nơi để thể hiện bản thân mình thì việc thi công chức,viên chức cũng như môi trường nhà nước sẽ không phải là sự lựa chọn thông minh cho bạn.

Thứ ba: Việc đào tạo và quy hoạch đào tạo chưa thật sự đạt kết quả cao.

Qua các phương tiện thông tin đại chúng thì tất cả chúng ta có thể nhận thấy một điều là hiện nay nhận lực đào tạo ra hiện nay nhiều hơn rất nhiều so với nhu cầu thực tế, từ đó dẫn đến việc thế hệ trước chưa về nghỉ hưu thì thế hệ sau đã được đào tạo rất nhiều, dẫn đến việc nhu cầu thực tế không đáp ứng được số lượng công việc của cán bộ công chức, viên chức điều đó dẫn đến việc thi và đỗ được công chức viên chức là một điều hết sức khó khăn trong giai đoạn hiện nay.

Bởi vì vậy nên số lượng cần tuyển dụng thì ít trong khi số lượng chờ tuyển dụng lại rất nhiều, ảnh hưởng không nhỏ đến việc thi công chức, viên chức của nhiều bạn.

** Xem thêm: 04 bí kíp giúp bạn trẻ thăng tiến trong công việc nhanh nhất

Thứ tư: Chưa có giải pháp thiết thực từ cơ quan có thẩm quyền.

Ở đây, Tuyển Công Chức không muốn đổ lỗi cho một ai về vấn đề thi công chức, viên chức nhà nước, nhưng theo mình nghĩ đứng trên phương diện là nhà quản lý, các cơ quan ban ngành cần phải có những giải pháp chiến lược và trước mắt để hạn chế việc tỷ lệ tuyển dụng thấp mà số lượng người thi lại quá nhiều. Có như vậy mới chấm dứt được tình trạng như hiện nay.

Trên đây, BQT Tuyển Công Chức mạnh dạn đưa ra những lý do tại sao thi công chức, viên chức nhà nước ngày một khó khăn. Bài viết của chúng tôi rất mong nhận được những ý kiến đóng góp từ bạn đọc.

BQT Tuyển Công Chức


Phản hồi của bạn